Tranh Trúc Chỉ Cửu Huyền Thất Tổ


Tranh trúc chỉ cửu huyền thất tổ là gì?

Tranh trúc chỉ Cửu huyền Thất tổ có nghĩa là 9 đời trong thế hệ một gia đình, hay nói cách khác chính là thờ phụng tổ tiên. Tranh  trúc chỉ Cửu huyền Thất tổ  thể hiện lòng tấm lòng con cháu kính trọng, biết ơn ông bà tổ tiên, tưởng nhớ  những người đã khuất. Đa số gia đình Việt Nam dù ở nông thôn, thành thị, nghèo hay giàu đều có bàn thờ tổ tiên hết sức tôn nghiêm

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ thể hiện lòng tấm lòng con cháu kính trọng, biết ơn ông bà tổ tiên, tưởng nhớ  những người đã khuất.Là những người đã sinh dưỡng, nuôi nấng thế hệ đi trước, đồng thời xây dựng truyền thống gia đình.

Với kích cỡ , họa tiết màu sắc hoa văn vô cùng tỉ mỉ được các họa sĩ vẽ trên nền giấy trúc chỉ nghệ thuật mới vô cùng tinh xảo.Đó là một bước đột phá mới với dòng tranh trúc chỉ Việt Nam.

Tranh được sản xuất ra sẽ có khuôn ,kích thước tranh dạng hình vuông hay chữ nhật nằm ngang.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ họa tiết kết hợp với hoa sen vô cùng sâu sắc.Ở đây hoa sen còn được coi là biểu tượng của sự may mắn, trí tuệ, thông thái.

Cửu Huyền Thất Tổ được chế tác cực kỳ công phu, tỉ mỉ. Từng nét vẽ, từng chi tiết trong bức tranh đều được người đặt rất nhiều tâm huyết để tạo ra.Gửi gắm mong ước trường thọ, để hưởng phúc lộc là ước muốn muôn thuở muôn phương của nhân loại.

Trang trí tối giản, phù hợp với phong cách hiện đại.

– Tối giản mọi họa tiết nhưng vẫn giữ được nét đẹp trang trọng. Và phong thái trang nghiêm cho khu vực thờ cúng.

Ý NGHĨA VỀ BỐN CHỮ “CỬU HUYỀN THẤT TỔ”
Đa số gia đình Việt Nam dù ở nông thôn, thành thị, nghèo hay giàu đều có bàn thờ tổ tiên hết sức tôn nghiêm đặt chính giữa căn nhà, trên khuôn kiếng lớn nổi lên hai màu đỏ vàng có viết 4 chữ Nho “Cửu huyền Thất tổ” chính giữa bàn thờ và hai câu đối hai bên: Tôn công thất tổ nghĩa cao thâm. Sùng đức cửu huyền ân thượng trọng. Dù chưa biết cặn kẽ, nhưng nội dung không ngoài ý nghĩa: Có ông bà, cha mẹ mới có ta và… cây có cội nước có nguồn.


Vậy thờ “Cửu huyền Thất tổ” là thờ những ai?

HÃY CÙNG THỊNH HƯNG TÌM HIỂU NHÉ!

Theo bài “Cửu huyền Cửu tộc” của Đào Hữu Chủ thì “Cửu huyền Thất tổ” là chỉ 7 vị tổ cách người cháu hiện tại (người chủ lễ) là 9 đời (tính luôn đời người cháu). Chữ “Huyền” ở đây có nghĩa là đã xa. Cháu đời xa là Huyền tôn, xa nữa gọi là Viễn tôn.
Trong gia phả thường dùng: Gọi cụ tổ thứ nhất là Thủy tổ, con của thủy tổ là tổ thứ hai, cháu của thủy tổ là tổ thứ ba, tiếp tục đến tổ thứ 4, tổ thứ 5, tổ thứ 6, tổ thứ 7. Xếp ngược lại, ông nội của chủ lễ là tổ đời thứ ba, cụ nội của người chủ lễ là tổ đời 4, kỵ nội của người chủ lế là đời thứ 5… cụ tổ cửu đại đời 9 thì vừa đúng 7 cụ tổ (thất tổ).

Do vậy hai chữ “Cửu huyền”có nhiệm vụ bổ nghĩa cho“Thất tổ” để làm rõ bảy vị tổ.
Còn với ý nghĩa của Thiện Mộc Lan trong bài “Gia lễ Việt Nam với đạo thờ cúng ông bà” thì cho rằng: “Cửu huyền thất tổ” là biểu tượng chung.
Cửu: chín, thứ chín. Huyền: cháu 4 đời gọi là huyền tôn ở đây chữ huyền có nghĩa là đời, thế hệ. Thất: bảy/ Thất tổ: Bảy ông tổ nhà mình. Thờ “Cửu huyền thất tổ” là thờ Tổ tiên 9 đời của dòng họ.


Nho giáo thời xưa quy định cách thờ Tổ tiên có thứ bậc từ dân đến vua như sau:
– Sĩ và thứ dân chỉ được thờ tới nhất tổ (ông nội).
– Các quan đại phu được thờ tới Tam tổ (ông sơ).
– Hoàng đế (thiên tử) thì thờ tới thất tổ (tức ông sơ của ông sơ)

Theo quy định này, thứ dân không được thờ Thất tổ. Nhưng muốn thờ những bậc cao hơn thì thứ dân phải thờ “Cửu huyền” tránh dùng chữ “Thất tổ” để khỏi bị tội phạm thượng.
Từ bản thân đến ông thỉ tổ là chín đời, cho nên mới gọi là “Cửu huyền” lại còn cách xếp và giải thích khác lấy bản thân làm gốc, lên trên 4 đời, dưới 4 đời: 1- Cao tổ (ông sơ) 2- Tằng tổ (ông cố) 3- Nội tổ (ông nội) 4 – Phụ thân (cha) Bản thân. 1- Tử (con trai) 2- Tôn (cháu nội) 3- Tằng tôn (Chắt, cháu cố) 4- Huyền tôn (chít, cháu sơ).
Như vậy, ta thấy có sự mâu thuẫn, thờ Cửu huyền, cúng lạy Cửu huyền tức là bản thân ta cũng lạy ta và lạy cả con cháu của mình nữa sao? Điều này được lý giải nhiều lẽ: Vấn đề trên chỉ nhắm phân định cho dễ hiểu, trong đó gồm có người sống và người chết, tượng trưng đủ âm, dương. Gọi như thế để chỉ 3 đời (tam thế) tiếp nối nhau. Đời quá khứ là Tổ tiên. Đời hiện tại là mình. Đời tương lại là con cháu mình. Gọi như thế để hiểu rằng trong cuộc đời còn có sự vay trả. Bản thân mình đứng giữa, vay lớp trên 4 đời, trả lớp dưới 4 đời. Cũng từ ý nghĩa trên, bản thân ta, xuất phát từ những việc làm tốt hay xấu đều có ảnh hưởng đến Tổ tiên, đời trước mình, đồng thời cũng ảnh hưởng đến con cháu, đời sau mình.

Giáo lý đức Phật Thích Ca hóa độ chúng sinh để thoát khỏi ba đường khổ: Đại ngục, ngạ quỷ, súc sinh và có khả năng cứu thoát Cửu huyền và Thất tổ được siêu thăng.

Cửu huyền: “Huyền” ở đây vốn có nghĩa theo nhà Phật là “đen”, có từ vô lượng kiếp chúng sanh luân hồi sống chết, khi thân xác này rã rời, phân ly trả về cho tứ đại, những chất tinh tủy xương máu và thịt tan rã, hủy hoại đều biến thành màu đen nên gọi là “Huyền”. Bởi chín thế hệ này vẫn xoay, sống chết như vậy nên gọi là “Cửu Huyền”.

Thất tổ: Bảy đời (bảy ông tổ): Cao, Tằng, Tổ, Cao Cao, Tằng Tằng, Tổ Tổ, Cao tổ. Tổ là ông nội của đời mình, đi ngược lên sáu đời nữa gọi là Thất tổ. Như vậy, chữ Cửu huyền bao quát hơn chữ Thất tổ. Vì Thất tổ chỉ các thế hệ đi trước, còn Cửu huyền không chỉ bốn thế hệ trước mà còn nhắc đến bốn thế hệ sau. Chính vì vậy nơi thờ phụng những vị quá vãng còn được gọi là “Nhà thờ Cửu huyền”.
Dù hiểu theo nghĩa nào chăng đi nữa, thì bốn chữ “Cửu huyền Thất tổ” không ngoài ý nghĩa bổn phận làm con cháu phải kính trọng, khắc sâu trong tâm khảm nhớ ơn ông bà cha mẹ.

Nước chảy ra thương cha nhớ mẹ

Nước chảy vào nhớ mẹ thương cha.

Dù lịch sử trải qua bao thăng trầm, dù chiến tranh cướp mất nhiều nhà cửa, nơi thờ tự Tổ tiên, nhưng với lòng hiếu kính ông bà cha mẹ luôn được giữ gìn sâu lắng. Đây là niềm tự hào, người Việt Nam luôn biểu hiện lòng tôn trọng, nhớ ơn Tổ tiên, cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp qua việc thờ cúng.

Từ lâu các vua chúa thường đi Tế giao ( cúng trời đất) ở một nơi được xem là linh thiêng, hoặc cúng tổ tiên bên trong Thái miếu. Nền văn hóa Việt Nam từ thời cổ, trung đại cũng vậy. Các vua thường đi cúng tế nơi Thái Miếu, Người dân dã thì thờ cúng tại nhà  và hàng năm làm lễ cúng giỗ. Nền văn hóa tinh thần này đã được duy trì, phát huy trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Đó là bàn Thờ “Cửu huyền Thất tổ” hàng đêm luôn hương khói bàn thờ “Cửu huyền thất tổ” trước để nhớ Tổ tiên, ông bà, cha mẹ, sau hồi hướng trong một ngày mình làm được điều gì tốt và điều gì chưa tốt, cần phải sửa đổi, đó cũng là cách “Uống nước nhớ nguồn”. “Cây có gốc mới đâm chồi xanh ngọn. Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”. Chúng ta nên nhớ từ mọi ý nghĩ, việc làm, bản thân (thân, khẩu, ý) luôn ảnh hưởng đến “Cửu huyền Thất tổ” trong hiện tại, tương lai cũng như quá khứ

Tranh trúc chỉ cửu huyền thất tổ.Bảng giá tranh trúc chỉ.

XEM THÊM ->>> TRANH TRÚC CHỈ PHÒNG THỜ

Đến với XƯỞNG GỖ –  BÀN THỜ THỊNH HƯNG, bạn luôn được tư vấn kỹ càng cách chọn tranh trúc chỉ phù hợp nhất với không gian từ kích thước đến hoa văn, và ý nghĩa phong thủy, đồng thời cung cấp dịch vụ lắp đặt tranh trúc chỉ bàn thờ tại nhà.gửi tới quý khách một số mẫu đẹp thịnh hưng đã sản xuất và lắp đặt cho khách hàng

QUẢNG CÁO THỊNH HƯNG

  • Công Ty TNHH Quảng Cáo & Nội Thất Thịnh Hưng
  • Văn phòng: số 21 ngõ 291 phú diễn, Quận bắc từ liêm, HN
  • Xưởng sản xuất: số 7 ngõ 7 đỗ xuân hợp( sau sân vận động mỹ đình)
  • Điện thoại: 0988.252.862
  • Zalo: 0988252862
  • Website: quangcaothinhhung.com
  • Email:  thinhhungquangcao@gmail.com
0988.252.862
Contact Me on Zalo